Special Events 2017

image37

Delta of Venus in a Private Room เนินนางวีนัส

by Library House and Readery


สำนักพิมพ์ไลบรารี่ เฮ้าส์ และ ร้านหนังสือออนไลน์ Readery จับมือกันจัดกิจกรรม DELTA OF VENUS IN A PRIVATE ROOM จุดไฟความวาบหวามให้ค่ำคืนวันเสาร์ที่ 1 กรกฎาคม 2017 เวลา 19:00 น. ในพื้นที่ส่วนตัวสุดเอ็กซ์คลูซีฟเพื่อรับรองนักอ่านและเเขกคนพิเศษที่ร้านฮิปปี้ เดอ บาร์ ถนนข้าวสาร 

 
จากการคัดสรรนักอ่าน 8 ท่านในหน้าเพจ Readery เพื่อเข้าร่วมมีตติ้งพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและฟีลลิ่งจากการอ่านวรรณกรรมอีโรติก เนินนางวีนัส (Delta of Venus) วรรณกรรมอีโรติก ผลงานของอนาอิส นิน (Anais Nin) ตัวแม่แห่งวงการนักเขียน กับผู้แปล-บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ไลบรารี่ เฮ้าส์ พร้อมกับแขกรับเชิญสุดพิเศษ คุณโอ๊ต มณเฑียร จิตรกร คอลัมนิสต์ ผู้มีประสบการณ์การทำงานในแวดวงศิลปะตะวันตก  


เริ่มค่ำคืนด้วยเครื่องดื่มเร้าบรรยากาศก่อนจะเปิดอกคุยกันแบบถึงเนื้อถึงตัว ด้วยการวิเคราะห์วรรณกรรม เรื่องบนเตียง และเรื่องราวที่สะท้อนจากหนังสือไปจนถึงเรื่องเฟมินิสต์ รวมทั้งแชร์ประสบการณ์อีโรติกเซ็กซี่ไปจนถึงร้อนฉ่าจากเหล่าผู้ร่วมสนทนา นับเป็นการเสวนาที่นำความเร้นลับทางเพศแห่งวรรณกรรมมาตีแผ่และวิเคราะห์วิจารณ์กันอย่างออกรสและเร่าร้อนกว่าอุณหภูมิเดือนเมษายนเสียอีก 

Special Events

image48

Event May 2017: Kafka mini-Party

ปาร์ตี้ในวันฝนพรำที่บรรยากาศแสน kafkaesk กับงาน คาฟคา (มินิ) ปาร์ตี้ โดยสถาบันเกอเธ่ ซึ่งศาสตราจารย์กิตติคุณถนอมนวล โอเจริญเป็นผู้บรรยาย ร่วมกับผู้ดำเนินการเสวนา จิรเดช โอภาสพันธ์วงศ์ (jirabell) นักเขียนและบรรณาธิการบทสัมภาษณ์นิตยสาร a day และนักออกแบบอิสระ มานิตา ส่งเสริม ผู้ออกแบบปก โยเซฟิเนอ นักร้องสาวหรือประชากรหนู และเรื่องสั้นคัดสรรอื่นๆ ผลงานล่าสุดของฟรันซ์ คาฟคาซึ่งแปลและจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ไลบรารี่ เฮ้าส์


บรรยากาศภายในงานเคล้าคลอด้วยเสียงไวโอลินและเปียโนในทำนองโบฮีเมียนกลิ่นอายยุโรปตะวันออก อาหารคอนเซ็ปต์จากเรื่องสั้นทั้งหกของคาฟคาและเสิร์ฟเครื่องดื่มด้วยเบียร์สัญชาติเช็กและไวน์ โดยในพื้นที่งานปาร์ตี้มีการจัดแสดงปกหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่างๆ ทั้งไทยและต่างประเทศไว้อย่างน่าตื่นตา 


การเสวนาเป็นไปอย่างเข้มข้นและสนุกสนาน การพูดคุยถึงเบื้องลึกเบื้องหลัง ที่มา และรูปแบบผลงานของนักเขียนชื่อก้องโลก รวมถึงตีแผ่วัฒนธรรมของวรรณกรรม ตัวตน ไปจนถึงชีวิตส่วนตัวของคาฟคา จากนั้นเป็นการพูดถึงการออกแบบปก โยเซฟิเนอฯ ที่มานิตา ส่งเสริมรับหน้าที่ถ่ายทอดและสร้างสรรค์ออกมาอย่างน่าสนใจ


Special Events

image69

Readrink #3 กัปตันเม็ดทราย

by Readery and The Reading Room


ร้านออนไลน์หนังสือ Readery สร้างสรรค์จัดกิจกรรม Readrink ขึ้นเป็นครั้งที่ 3 – Readrink คือ book club ที่เปิดโอกาสให้นักอ่านร่วมพูดคุยกัน แบ่งปันประสบการณ์การอ่าน และมุมมองที่มีต่อหนังสืออย่างเปิดกว้าง ซึ่งหนังสือเล่มที่นำมาเสวนาพาเพลินกันนั้นก็จะตามติดมาด้วยเครื่องดื่มที่เข้าคู่กันอย่างพอเหมาะพอเจาะ 


จากการโหวตหนังสือที่ผู้อ่านอยากให้มีการเสวนา ผลชนะก็คือ กัปตันเม็ดทราย (Capitãle da Areia) วรรณกรรมบราซิล จากปลายปากกาของ Jorge Amadu ซึ่งจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ไลบรารี่ เฮ้าส์ เรื่องราวชีวิตของเหล่าเด็กกำพร้าผู้ถูกทอดทิ้งที่รวมตัวกันเป็นกลุ่มเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เรื่องเล่าของชีวิต การเดินทาง รอยยิ้ม น้ำตา และการเติบโตตามเส้นทางของตนเอง


เหล่าผู้ร่วมงานฝ่าอากาศร้อนแรงของวันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน พร้อมหน้ากันในบรรยากาศสบายๆ ณ The Reading Room สีลมซอย 19 จิบซาน ซัลวาดอร์ เครื่องดื่มกลิ่นอายบราซิเลี่ยนที่ทำให้การพูดคุยลื่นไหลคล่องปากคล่องคอ ผู้นำสนทนาคืออรรถ บุนนาค นักแปล พิธีกร และนักอ่านตัวยง โดยมีบรรณาธิการสำนักพิมพ์ไลบรารี่ เฮ้าส์เป็นแขกรับเชิญ การสนทนาอย่างเป็นกันเองด้วยการวิเคราะห์เรื่องราวในหนังสือที่สะท้อนแง่มุมต่างๆ ของสังคม ค่านิยมและวิถีชีวิตของประชากรชาวบราซิล การที่ผู้เขียนวิพากษ์วิจารณ์สังคมผ่านตัวอักษร(จนทำให้เกิดการแบนโดนรัฐบาล) ไปจนถึงการมองกลับมายังประเทศไทยซึ่งหลายอย่างมีความคล้ายคลึงกับบ้านเมืองที่นั่นไม่น้อย นอกจากความอิ่มเอมผ่านการพูดคุย ผู้เข้าร่วมงานทุกท่านยังได้รับเข็มกลัดลายพิมพ์ตามหน้าปกหนังสือเป็นที่ระลึกกลับบ้านด้วย

วีดิโอบันทึกกิจกรรม Readrink#3 "กัปตันเม็ดทราย" ตอนที่ 1


รับชมต่อ ตอนที่ 2 และ 3 ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้

ตอนที่ 2 https://youtu.be/jZcxfm7lLqk

ตอนที่ 3 https://youtu.be/y0fUwu_N_tc

Special Events

image77

Italian Festival in Thailand ครั้งที่ 12

เปิดเทศกาลอิตาเลี่ยน Italian Festival in Thailand ครั้งที่ 12 ด้วยเวทีเสวนา "นักเขียนอิตาลีในประเทศไทย" เมื่อวันศุกร์ที่ 27 มกราคม 2560 ณ หอศิลปกรุงเทพฯ (BACC) 


ร่วมเสวนาโดย รศ. ชัตสุณี สินธุสิงห์ Dr. Paolo Euron จากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คุณรังสิมา ตันสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ Library House และคุณอุทิศ เหมะมูล นักเขียนรางวัลซีไรต์ประจำปี 2552


www.italianfestivalthailand.com