image3

อีธาน โฟรม

Ethan Frome


ผู้เขียน อีดิธ วอร์ตัน  ผู้แปล โรเบอต้า เอนกาล๊อก 

บรรณาธิการต้นฉบับ นลัท ตั้งพรพิพัฒน์

ผู้ออกแบบปก  Wonderwhale  

จำนวน 146 หน้า ราคาปก 180 บาท

ปีที่พิมพ์ มกราคม พ.ศ. 2562

ISBN 978-616-8123-24-9

__________________

 

วรรณกรรมแปลในชุด The 19th C. Story อันดับที่ 2


โศกนาฏกรรมความรักและชะตากรรมอันโหดร้าย ท่ามกลางความหนาวเหน็บจับขั้วหัวใจและความแร้นแค้นในเมืองสตาร์คฟิลด์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ของอีธาน โฟรม ชายที่ผู้คนในเมืองรู้จักเขาและจดจำเหตุการณ์สะเทือนใจของเขาได้ดี แต่กลับไม่มีใครรู้เรื่องราวแน่ชัดและยังมีแต่คำถามว่าแท้จริงแล้วเกิดอะไรขึ้นกันแน่


ย้อนไปเมื่อยี่สิบสี่ปีก่อน อีธาน โฟรมในวัยหนุ่มใช้ชีวิตอย่างสันโดดในเมืองเกษตรกรรมห่างไกลความเจริญ ความใฝ่ฝันเป็นวิศวกรอยู่ในเมืองใหญ่จบลงเมื่อเขาต้องกลับมาดูแลพ่อแม่ที่บ้าน และต้องรับภาระในไร่และโรงเลื่อยต่อจากพ่อ หลังจากพ่อเสียชีวิตเขาก็ได้ซีโนเบีย เพียซ หรือซีน่ามาดูแลแม่ เมื่อแม่จากไป อีธานตกลงใจร่วมชีวิตกับซีน่า ทว่าการแต่งงานไม่ได้มาจากความรัก กลายเป็นว่าคนทั้งคู่อยู่กันอย่างจำใจ ซีน่าไม่ได้ปรารถนาจะเป็นแม่บ้านในท้องไร่ห่างไกล เธออยากออกไปจากเมืองนี้แต่เธอก็ไม่มีทางเลือก เนื่องจากไม่มีใครมาซื้อไร่ของพวกเขา เมืองแห่งนี้กักขังทั้งคู่ไว้ให้ต้องทนทุกข์กับความยากจนที่ไม่มีทางต่อสู้ นานวันซีน่าเริ่มเจ็บป่วย เธอจำเป็นต้องมีคนมาดูแลและแบ่งเบางานบ้าน เธอจึงรับแมตตี้ ซิลเวอร์ ลูกพี่ลูกน้องมาอยู่ด้วยโดยให้ทำงานรับใช้แลกอาหารและที่อยู่ แมตตี้ต้องยอมรับความเป็นอยู่เพราะเธอเองก็ไม่มีที่ไป ทุกสิ่งที่เธอทำไม่เคยได้ดั่งใจคุณนายโฟรม แมตตี้รู้สึกโดดเดี่ยว มีแต่เพียงอีธานเท่านั้นที่ใจดีกับเธอ ความรู้สึกดีก่อตัวขึ้นระหว่างอีธานและแมตตี้ ทว่าทั้งคู่ก็ยังต้องซ่อนเร้นความรู้สึกและหักห้ามใจไว้เพราะศีลธรรมค้ำคอ กระนั้นซีน่าก็รับรู้ถึงความสัมพันธ์อันคลุมเครือและความอึดอัดภายในชายคาบ้านที่ทั้งสามอยู่ร่วมกัน และแล้ววันหนึ่งความปรารถนาที่ซ่อนไว้ถูกเปิดเผย คนทั้งสามตัดสินใจกระทำบางอย่างที่เปลี่ยนชีวิตและชะตากรรมพวกเขาไปตลอดกาล


อีธาน โฟรม หรือ Ethan Frome ผลงานของอีดิธ วอร์ตัน นักเขียนหญิงชาวอเมริกันคนแรกที่ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์สาขาวรรณกรรมเมื่อปี ค.ศ. 1921 อีธาน โฟรมเป็นนวนิยายที่มีคนอ่านมากที่สุดของวอร์ตันอีกเล่มหนึ่ง มีจุดเด่นด้านการใช้ภาษาภาพพจน์ที่แจ่มชัด ยังผลให้ชะตากรรมอันโหดร้ายและสิ้นหวังของมนุษย์ที่ต้องพ่ายแพ้ต่ออำนาจของกรงขังทั้งแบบรูปธรรมและนามธรรมเป็นสิ่งที่สัมผัสได้ไม่ยากในนวนิยายขนาดสั้นเล่มนี้ อีธาน โฟรมตีพิมพ์เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1911 ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์นำแสดงโดยเลียม นีสันเมื่อปี ค.ศ. 1993 และเป็นละครเวทีเมื่อปี ค.ศ. 2011


หนังสือเล่มนี้เป็นวรรณกรรมแปลอันดับที่สองในชุด The 19th C. Story ที่ไลบรารี่ เฮ้าส์คัดสรรนวนิยายอังกฤษและอเมริกันขนาดสั้นจากศตวรรษที่ 19 ตั้งแต่ช่วงต้น กลาง และปลายยุคสมัยมาให้นักอ่านได้ย้อนเวลากลับไปดื่มด่ำความรื่นรมย์แห่งชีวิตแบบเรียลิสต์ เมื่อร้อยกว่าปีก่อน กับตัวละครต้นเรื่องหรือ Title character – หัวใจสำคัญ

image4

เดย์ซี มิลเลอร์: การศึกษาสองภาค

Daisy Miller: A Study


ผู้เขียน เฮนรี เจมส์  ผู้แปล โรเบอต้า เอนกาล๊อก 

บรรณาธิการต้นฉบับ เจนจิรา เสรีโยธิน, รังสิมา ตันสกุล 

ผู้ออกแบบปก  Wonderwhale  

จำนวน 92 หน้า ราคาปก 160 บาท

ปีที่พิมพ์ ธันวาคม พ.ศ. 2561

ISBN 978-616-8123-22-5

__________________

 

วรรณกรรมแปลในชุด The 19th C. Story อันดับที่ 1


เฟรดเดอริก วินเทอร์บอร์น ชายหนุ่มชาวอเมริกันผู้เติบโตและใช้ชีวิตอยู่ในยุโรปเป็นเวลานาน เดินทางจากเมืองเจนีวามาเพื่อเยี่ยมป้าของเขาที่เมืองเวอเวย์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่นั่น เขาได้พบกับแอนนี พี. มิลเลอร์ หรือเดย์ซี มิลเลอร์ หญิงสาวเพื่อนร่วมชาติจากเมืองสเกอเนคตาดี รัฐนิวยอร์ค ซึ่งกำลังเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนในยุโรปกับมารดาและน้องชาย ด้วยอุปนิสัยที่ไม่เหมือนหญิงคนใด ทั้งความตรงไปตรงมาและไม่ทำตัวตามธรรมเนียมทำให้เขาหลงเสน่ห์เธอแต่ผู้คนรอบตัวเขาต่างพากันมองว่าเธอไม่ใช่ผู้หญิงที่ดีเพราะเที่ยว “ระริกระรี้” สนิทสนมกับชายหนุ่มทุกคนอย่างง่ายดาย รวมไปถึงพฤติกรรมที่เพิกเฉยต่อธรรมเนียมปฏิบัติของสังคมซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวอเมริกันชั้นสูงรับไม่ได้ เฟรดเดอริกต้องเผชิญกับความกดดันจากคติของสังคมความรู้สึกของหัวใจตนเองและตัวตนของเดย์ซี ว่าแท้จริงแล้วเธอคือหญิงสาวใสซื่อ อ่อนเดียงสาและรักอิสระ หรือเป็นหญิงสาวที่จงใจหว่านเสน่ห์และเร่รักกันแน่ ว่ากันว่าการมาเยือนเจนีวาครั้งนี้ของเขาจึงเป็น “การศึกษา” อย่างหนักของเขาในอันที่จะพาตัวเองเข้าถึงบทสรุปของหัวใจตนเองและความรู้สึกนึกคิดของหญิงงามชาวอเมริกันผู้ตกเป็นจำเลยของสังคม–เดย์ซี มิลเลอร์


เดย์ซี มิลเลอร์: การศึกษาสองภาค หรือ Daisy Miller: A Study ผลงานของเฮนรี เจมส์ (Henry James) นักเขียนชายชาวอเมริกันผู้ยิ่งใหญ่ ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารสัญชาติอังกฤษในปี ค.ศ. 1878 ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูง ต่อมาตีพิมพ์เป็นหนังสือในปี ค.ศ. 1879 จนทำให้ชื่อของเฮนรี เจมส์เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี ค.ศ. 1974 และดัดแปลงเป็นบทละครวิทยุเพื่อถ่ายทอดทางคลื่นบีบีซีของประเทศอังกฤษในปี ค.ศ. 2017 เดย์ซี มิลเลอร์ เป็นบทประพันธ์ที่ถูกนำไปศึกษาในหลากหลายมิติ ตั้งแต่วิธีการประพันธ์ซึ่งเป็นแบบอย่างให้กับวรรณกรรมอื่นๆ ต่อมา การวิเคราะห์และเรียนรู้ถึงสภาพสังคม เชื้อชาติ ความแตกต่างทางค่านิยมและวัฒนธรรม สิทธิและบทบาทของสตรีในยุคสมัย ฯลฯ แน่นอนว่าชื่อตัวละคร เดย์ซี มิลเลอร์ ยังคงเป็นที่กล่าวถึงด้วยว่าบทบาทของตัวละครยังคงเชื่อมโยงกับโลกปัจจุบันได้อย่างดีแม้ว่าเวลาจะผ่านมากว่าร้อยปีก็ตาม


หนังสือเล่มนี้เป็นวรรณกรรมแปลอันดับแรกในชุด The 19th C. Story ที่ไลบรารี่ เฮ้าส์คัดสรรนวนิยายอังกฤษและอเมริกันขนาดสั้นจากศตวรรษที่ 19 ตั้งแต่ช่วงต้น กลาง และปลายยุคสมัยมาให้นักอ่านได้ย้อนเวลากลับไปดื่มด่ำความรื่นรมย์แห่งชีวิตแบบเรียลิสต์ เมื่อร้อยกว่าปีก่อน กับตัวละครต้นเรื่องหรือ Title character – หัวใจสำคัญ