2017-2018 Books

ORLANDO: A BIOGRAPHY

ออร์แลนโด: ชีวประวัติ

Orlando: A Biography


ผู้เขียน เวอร์จิเนียร์ วูล์ฟ  ผู้แปล  จุฑามาศ แอนเนียน 

บรรณาธิการต้นฉบับ  สุนันทา วรรณสินธ์ เบล 

ผู้ออกแบบปก  Wonderwhale  

จำนวน 344 หน้า ราคาปกอ่อน 400 บาท  ราคาปกแข็ง 550 บาท

ปีที่พิมพ์ 5 ตุลาคม 2561 

ISBN ปกอ่อน 978-616-8123-21-8 

ISBN ปกแข็ง 978-616-8123-20-1 

__________________


“ออร์แลนโด” คือนามของบุคคลไร้ขอบเขตตัวตน ดำรงอยู่อย่างไร้กาล ก้าวข้ามอิสระแห่งเพศและอัตลักษณ์ กลายสภาพไปตามยุคสมัยแห่งประวัติศาสตร์ ครอบครองเสรีภาพในตัวตนเหนือความจริง ธรรมชาติและจินตนาการทั้งปวง 


ชีวประวัติเล่มนี้บันทึกไว้ว่า ออร์แลนโด เริ่มต้นชีวิตในศตวรรษที่ 16 ยุคสมัยของควีนอลิซาเบธที่หนึ่งแห่งอังกฤษและไอร์แลนด์ ในฐานะขุนนางหนุ่มสูงศักดิ์วัยสิบหกปี ภาพลักษณ์สุภาพบุรุษเปี่ยมเสน่ห์และสง่างามทำให้ออร์แลนโดพานพบหญิงมากมายและเกือบลงเอยกับคู่หมายหากไม่เกิดเรื่องอื้อฉาวกับเจ้าหญิงจากคณะทูตแห่งรัสเซีย เมื่อความสัมพันธ์นั้นผิดไปจากที่วาดฝัน เขาผันความสนใจสู่บทกวี มอบวันและคืนอันปวดร้าวให้กับการประพันธ์แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ออร์แลนโดตัดสินใจหันหลังให้ชีวิตที่อังกฤษไปรับตำแหน่งทูตอังกฤษประจำกรุงคอนสแตนติโนเปิล วันหนึ่งหลังจากหลับเหมือนตายแล้วตื่นขึ้นมาในตอนเช้า ออร์แลนโดพบว่าตัวเองได้กลายเป็นผู้หญิงและข้ามเวลาไปสู่ศตรวรรษที่ 18 ออร์แลนโดรับรู้ตัวตนและไม่ได้แปลกใจกับการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นแม้แต่น้อย ในทางกลับกัน เกิดการเปลี่ยนแปลงกับประเทศอังกฤษบ้านเกิดขึ้นมากมาย กฎเกณฑ์สังคมของยุคสมัยทำให้ต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต แต่เนื้อแท้ที่เปี่ยมจิตวิญญาณอิสระของเธอนั้นยังคงอยู่พร้อมด้วยหัวใจที่มอบให้ชายคนรักและการประพันธ์ ราวกับเวทมนตร์ได้สรรค์สร้างสิ่งมหัศจรรย์อีกครั้งออร์แลนโดปรากฏตัวในศตวรรษที่ 20 เป็นหญิงวัย 36 ปี ที่ยังดำรงอยู่และผสมผสานส่วนต่างๆ ของความทรงจำและความจริง เรียนรู้ชีวิตเพื่อกระโจนสู่ท้องฟ้ากว้างและแสงสว่างของวันใหม่ต่อไป 


ออร์แลนโด: ชีวประวัติ เป็นนวนิยายที่เขียนในรูปแบบชีวประวัติ ผู้เล่าเรื่องหรือในที่นี้คือผู้เขียนหนังสือทำหน้าที่เป็นบุรุษที่สามเฝ้าดูชีวิต บันทึกเหตุการณ์ เก็บข้อมูลจากเอกสารส่วนตัวและเป็นเอกสารทางประวัติศาสตร์ของออร์แลนโดให้ผู้อ่านตีความจากข้อเท็จจริงนั้นด้วยตนเอง ถ่ายทอดด้วยกลวิธีการเขียนและความงดงามของภาษาที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย นำพาผู้อ่านท่องผ่านกาลเวลากว่า 5 ศตวรรษ

 

ออร์แลนโด: ชีวประวัติ หรือ ORLANDO: A BIOGRAPHY ถูกตีพิมพ์ในปี ค.ศ.1928 เป็นผลงานที่ถูกกล่าวขานมากที่สุดเล่มหนึ่งของ เวอร์จิเนีย วูล์ฟ นักเขียนหญิงชื่อก้องแห่งอังกฤษ นักประพันธ์ที่โดดเด่นจากวิธีเขียนแบบกระแสสำนึก ถือเป็นหนึ่งในนวนิยายชิ้นเอกของศตวรรษที่ 20 ที่สะท้อนเสรีภาพแห่งอัตลักษณ์ของเพศทางเลือก ความเท่าเทียมและอคติทางเพศของสังคม งานเขียนชิ้นนี้เปรียบดั่งจดหมายรักเพราะวูล์ฟเขียนให้นักเขียนหญิงที่เธอตกหลุมรักเป็นของขวัญ จึงแฝงเร้นร่องรอยชีวิตและความรู้สึกทางใจที่มีต่อกันผ่านถ้อยคำวิจิตรงดงาม นัยยะลึกล้ำ เหนือชั้นด้วยความแพรวพราวทางภาษาอันเป็นความสามารถและพรสวรรค์เยี่ยมยอดของเวอร์จิเนียร์ วูล์ฟ 

image1

สตรีในกระจก: ภาพสะท้อนห้วงคำนึง และเรื่องสั้นคัดสรรอื่นๆ

The Lady in the Looking-Glass: A Reflection and other selected stories.


ผู้เขียน เวอร์จิเนียร์ วูล์ฟ  ผู้แปล นราวัลลภ์ ปฐมวัฒน

บรรณาธิการต้นฉบับ อรจิรา โกลากุล

ผู้ออกแบบปก  มานิตา ส่งเสริม
จำนวน 81 หน้า ราคาปก 100 บาท 
ปีที่พิมพ์ 10 กันยายน 2561  ISBN 978-616-8123-18-8 

__________________


Selected Short Stories ลำดับที่ 5


สตรีในกระจก: ภาพสะท้อนห้วงคำนึง และเรื่องสั้นคัดสรรอื่นๆ ผลงานการประพันธ์ของ เวอร์จิเนีย วูล์ฟ นักเขียนหญิงชื่อก้องชาวอังกฤษ ได้รับการยกย่องเป็นหนึ่งในนักเขียนที่ยิ่งใหญ่ของศตวรรษที่ 20 ผู้เป็นสัญลักษณ์ของวิธีประพันธ์แบบกระแสสำนึก (Stream of Conciousness) ที่กระเทาะความจริงและความซับซ้อนในจิตใต้สำนึกของมนุษย์


ความสามารถและพรสวรรค์เยี่ยมยอดของเวอร์จิเนียร์ วูล์ฟ ถ่ายทอดเด่นชัดผ่านไวยากรณ์ที่แพรวพราวและลึกซึ้ง เหนือชั้นด้วยกลวิธีการเล่าเรื่องที่ขุดลึกลงไปในความคิด ความรู้สึก และเบื้องหลังชีวิตของมนุษย์ ซึ่งมีผลต่อโลกทัศน์และภูมิทัศน์การอ่านของนักอ่านยุคสมัยใหม่และยังส่งอิทธิพลต่อนักเขียนรุ่นหลังมากมาย เรื่องสั้นที่คัดสรรในหนังสือเล่มนี้คือการส่งเสียงจากกระแสความคิดที่ไร้ขอบเขตจำกัดสู่สภาวะภายนอก ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ คน สัตว์ สรรพสิ่งน้อยใหญ่ เชื่อมโยงไปจนถึงห้วงเวลา เรื่องสั้นเหล่านี้จะนำพาผู้อ่านสอดประสานตัวตนเข้ากับเรื่องราวเป็นหนึ่งเดียวราวกับอยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับตัวละครนั้น แก่นสำคัญของเรื่องสั้นเหล่านี้ คือการวิพากษ์มุมมอง สะท้อนค่านิยมของสังคมที่กดทับสถานะและบทบาทของสตรีอย่างท้าทายและกล้าหาญ


สตรีในกระจก: ภาพสะท้อนห้วงคำนึง และเรื่องสั้นคัดสรรอื่นๆ ประกอบด้วยเรื่องสั้นทั้งหมด 5 เรื่อง คือ

 1. สตรีในกระจก: ภาพสะท้อนห้วงคำนึง
 2. สมาคม
 3. รอยเปื้อนบนผนัง
 4. ในสวนผลไม้
 5. แลพพินและแลพพินโนว่า

I’d Die for You and other selected stories.

ตายเพื่อรัก (ตำนานแห่งทะเลสาบลัวร์) และเรื่องสั้นคัดสรรอื่นๆ

I’d Die for You and other selected stories.


ผู้เขียน เอฟ. สก็อตต์ ฟิตซ์เจอรัลด์  ผู้แปล ณัฐวดี ก้อนทอง 

บรรณาธิการต้นฉบับ  สุนันทา วรรณสินธ์ เบล

ผู้ออกแบบปก  มานิตา ส่งเสริม
จำนวน 168 หน้า ราคาปก 200 บาท 
ปีที่พิมพ์  สิงหาคม 2561  ISBN  978-616-8123-17-1 

__________________


Selected Short Stories ลำดับที่ 4


ตายเพื่อรัก (ตำนานแห่งทะเลสาบลัวร์) และเรื่องสั้นคัดสรรอื่นๆ ผลงานของ เอฟ. สก็อตต์ ฟิตซ์เจอรัลด์ นักเขียนอเมริกันเชื้อสายไอริชผู้ได้รับการยกย่องเป็นหนึ่งในนักเขียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของศตวรรษที่ 20 จากงานประพันธ์ที่สะท้อนภาพของสังคมอเมริกันชนผู้มั่งคั่งช่วงทศวรรษ 1920 หรือยุคแจ๊ซ (Jazz Age) ได้อย่างแจ่มชัดที่สุดในบรรดางานเขียนยุคสมัยใหม่ 


ความเป็นเลิศทางวรรณศิลป์ของฟิตซ์เจอรัลด์พิสูจน์ผ่านการยอมรับของนักอ่านมาแล้วนับร้อยปี งานเขียนของเขามักใช้ถ้อยคำลุ่มลึกและงดงาม หากแต่บาดคมราวมีดที่ค่อยๆ กรีดชำแหละเบื้องลึกจิตใจมนุษย์ เรื่องสั้นที่ไลบรารี่ เฮ้าส์คัดสรรเพื่อตีพิมพ์ในเล่มนี้ล้วนสะท้อนค่านิยมตามยุคสมัยและสะท้อนภาพชีวิตจริงของฟิตซ์เจอรัลด์อย่างชัดเจน ทั้งความมีชีวิตชีวา ความเพ้อคลั่ง ความทะเยอทะยาน และแม้กระทั่งความผิดหวังและความล้มเหลว อาจกล่าวได้ว่างานประพันธ์ของฟิตซ์เจอรัลด์คือภาพแทนของมนุษย์คนหนึ่งที่ชีวิตรายล้อมไปด้วยภาพมายาและพยายามแสวงหาความพึงพอใจที่ไม่มีขีดความพอดี  


ตายเพื่อรัก (ตำนานแห่งทะเลสาบลัวร์) และเรื่องสั้นคัดสรรอื่นๆ ประกอบด้วยเรื่องสั้นทั้งหมด 5 เรื่อง คือ

 1. ตายเพื่อรัก (ตำนานแห่งทะเลสาบลัวร์) 
 2. โอ้ แม่มดสีน้ำตาลแดง! 
 3. เผชิญโจรสลัด 
 4. วันพักรัก 
 5. ไปด้วยกัน

Thérèse Desqueyroux

เตแรส เดสเกรูซ์

Thérèse Desqueyroux


ผู้เขียน ฟร็องซัวส์ โมริยัค  ผู้แปล วัลยา วิวัฒน์ศร (แปลจากภาษาฝรั่งเศส)

ผู้ออกแบบปก  wrongdesign

จำนวน 158 หน้า ราคาปก 240 บาท 

ปีที่พิมพ์ 21 สิงหาคม 2561  ISBN 978-616-8123-16-4

__________________


เตแรส เดสเกรูซ์ เดินออกจากห้องพิจารณาความของศาลอาญา หลังพ้นผิดจากข้อกล่าวหาว่าวางยาพิษสามีของตน หล่อนยืนกรานปฏิเสธ ด้านสามีก็ให้การว่าภรรยาของตนไม่ได้ทำ สามีภรรยาคู่นี้รักใคร่กันดี อีกทั้งความสัมพันธ์ของครอบครัวทั้งสองก็ผูกพันแน่นแฟ้น แล้วจะเกิดอาชญากรรมน่าอัปยศแบบนั้นได้อย่างไร... 


ทุกคนมองว่าเธอเป็นปีศาจร้ายที่เฝ้าดูสามีของตนดื่มยาพิษนั้นจนล้มป่วยเจียนตาย แต่สามีของเธอต้องให้การอันเป็นเท็จและพ่อของเธอก็ว่าจ้างทนายค่าตัวสูงมาว่าความเพื่อให้เธอพ้นจากมลทินและรักษาเกียรติยศของวงศ์ตระกูล เตแรสเป็นหญิงสาวมีเสน่ห์ เฉลียวฉลาด มีความคิดเป็นของตนเอง แต่การเป็นลูกสาวคนเดียวของตระกูลลาร์ร็อกผู้มั่งคั่งที่สุดของเมือง เธอจึงต้องเป็น ‘ผู้หญิงในตระกูล’ ตามร่องตามรอยที่ครอบครัวขีดเส้นไว้ เตแรสแต่งงานกับแบร์นาร์ด์ เดสเกรูซ์ ชายจากตระกูลร่ำรวยเป็นอันดับสองเพื่อที่ดินของพวกเขาจะได้รวมเป็นผืนเดียวกัน เธอมีชีวิตสุขสมและขมขื่นกับสามีผู้แข็งกระด้าง พวกเดสเกรูซ์เป็นเผ่าพันธุ์ที่ไม่ใส่ใจสิ่งใดนอกจากความทรงเกียรติของตน เตแรสกลายเป็นเมียและแม่ที่เศร้าหมอง ต้องฝืนทนกับบรรยากาศแสนอึดอัดที่ครรลองของสังคมกดข่มเอาไว้ ต้องวางกิริยาไปตามมารยาท และทุกขณะจิตก็ต้องปฏิเสธความเป็นตัวของตัวเอง จนทำให้ชีวิตโอบล้อมไปด้วยความโดดเดี่ยว จิตวิญญาณของเธอค่อยๆ แห้งเหือดและไร้ลมหายใจ


เตแรสรอดพ้นจากโทษทัณฑ์ทางกฎหมาย แต่เธอต้องเก็บตัวอยู่ในบ้านกับสามี เสแสร้งใช้ชีวิตครอบครัวปกติต่อไป นาฏกรรมชีวิตทำให้สถานะของเธอหมิ่นเหม่อยู่ระหว่างการเป็นอาชญากรและเป็นเหยื่อ… 


เตแรส เดสเกรูซ์ หรือ Thérèse Desqueyroux (1927) ผลงานของ ฟร็องซัวส์ โมริยัค นักเขียนชาวฝรั่งเศสเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม การเล่าเรื่องราวชั้นยอด แสดงจิตใจอันซับซ้อนและสับสนของมนุษย์ได้อย่างเฉียบขาด ถ่ายทอดบรรยากาศเศร้าหมองของฉากในเรื่องซึ่งโอบล้อมด้วยทิวทัศน์ป่าสนในชนบทแคว้นลองด์ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นบ้านเกิดของโมริยัค Thérèse Desqueyroux ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ถึงสองครั้ง คือในปี ค.ศ. 1962 และ 2012 วรรณกรรมเล่มนี้แปลจากภาษาฝรั่งเศส โดย วัลยา วิวัฒน์ศร นักแปลชั้นครูผู้ฝากผลงานการแปลเรื่อง มาตา (Génitrix) ผลงานของ ฟร็องซัวส์ โมริยัค ซึ่งไลบรารี่ เฮ้าส์จัดพิมพ์เมื่อปี ค.ศ. 2015

image2

นม

The Breast


ผู้เขียน ฟิลิป ร็อท   ผู้แปล บัญชา สุวรรณานนท์ 

ผู้ออกแบบปก  Wonderwhale

จำนวน  88 หน้า ราคาปก 170 บาท 

ปีที่พิมพ์  10 กรกฎาคม 2561   ISBN 978-616-8123-15-7

__________________


“มันเริ่มขึ้นมาอย่างพิลึก” เดวิด เคเพช ตัวเอกของเรื่องนี้บอกกับเราแบบนั้น และถูกต้องที่สุด นี่คือเรื่องราวพิลึกพิลั่นที่สุดเรื่องหนึ่งที่คุณจะได้อ่าน เรื่องของคนกลายร่างเป็นนม ใช่แล้ว...นม คุณอ่านไม่ผิดหรอก “เต้านม” นี่ละ!


เรื่องราวของ เดวิด แอลลัน เคเพช ศาสตราจารย์วิชาวรรณคดีในมหาวิทยาลัย มีชีวิตดี การงานดี ชีวิตคู่ดี เป็นคนหนุ่มวัย 38 ปีที่ร่างกายกำยำแข็งแรง แต่กลับมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกาย เขารู้สึกซ่าๆ ยิบๆ คล้ายเป็นเหน็บบริเวณขาหนีบ ไม่นานนักผิวใต้ขนตรงของลับก็เป็นสีชมพูเรื่อๆ ก่อนจะกลายเป็นสีแดงและผิวบริเวณองคชาตินั้นรับสัมผัสได้อย่างฉับไว ความกระสันทางเพศรุนแรงขึ้น กิจกรรมทางเพศกับภรรยาก็กลับมาเปี่ยมสุขอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เมื่อลืมตาตื่นมาในเช้าวันหนึ่ง เขาก็ได้กลายร่างเป็นเต้านมผู้หญิงขนาด 6 ฟุต หนัก 155 ปอนด์ เป็นเต้านมกลมๆ ไม่มีแขนขา ไม่มีหัว แต่ยังมีระบบภายในของมนุษย์ที่เอื้อให้มีชีวิตอยู่ได้ เดวิดต้องอยู่ในห้องพิเศษทางการแพทย์เพื่อการศึกษาและเฝ้าระวังในโรงพยาบาลภายใต้สายตาของแพทย์และพยาบาลตลอดเวลา เขาอยากจะเป็นบ้า อยากคลุ้มคลั่ง โวยวายอาละวาดแต่ก็ทำไม่ได้ สภาพที่ช่วยตัวเองไม่ได้โดยสิ้นเชิงและมองไม่เห็นสร้างความอึดอัด หมกมุ่น วิตกจริต และหดหู่ในชะตากรรมของตนเองที่ไม่ต่างอะไรกับตัวละครในวิชาวรรณคดีที่เขาสอน อย่างเกรเกอร์ ซัมซาที่กลายเป็นแมลง หรือ Kovalyov ที่เป็นจมูก เขาต้องต่อสู้กับลักษณะทางกายภาพ ความปรารถนาทางเพศแสนพิเรนทร์ และเผชิญกับพฤติกรรมน่ากระอักกระอ่วนจากคนรอบข้าง ทั้งหมอ พ่อ ภรรยา หรือเพื่อนร่วมงานที่ต่างก็พยายามช่วยเหลือเขา ซึ่งกลายเป็นการสร้างความโดดเดี่ยว แปลกแยกและน่าเวทนาต่อตัวเอง แต่กระนั้นเดวิดก็ใช้สติและแรงใจในการมองโลก พยายามเยียวยาตนเองจากอาการ “นมๆ” นี้อย่างสุดความสามารถ


นม หรือ THE BREAST ผลงานนวนิยายขนาดสั้นของ ฟิลิป ร็อท (Philip Roth) นักเขียนชาวอเมริกันเชื้อสายยิวร่วมสมัยที่ได้รับรางวัลและเกียรติยศจากสถาบันด้านวรรณกรรมต่างๆ นับไม่ถ้วน รวมถึงรางวัลพูลิตเซอร์ ปี 1998 ซึ่งเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาด้วยวัย 85 ปี งานเขียนชิ้นนี้ตีพิมพ์ในปี 1972 ผู้เขียนสร้างสรรค์งานอย่างมีชั้นเชิง ซ่อนสัญลักษณ์และนัยยะอย่างแยบยล แฝงปรัชญาไว้อย่างจัดจ้าน ซึ่งจะพาผู้อ่านก้าวข้ามความมีอารยธรรมไปกับวิสัยทัศน์ทางกายภาพและความปรารถนาทางเพศที่เกินขอบเขตจินตนาการ ย้อนมองเนื้อแท้ในจิตสำนึกของมนุษย์ ซึ่งสร้างความสนุก ขบขัน เย้ยหยันและพิลึกเหลือที่จะกล่าว

image3

อเมริคา (ชายผู้สาบสูญ)

Amerika


ผู้เขียน ฟรันซ์ คาฟคา ผู้แปล  ถนอมนวล โอเจริญ  (แปลจากภาษาเยอรมัน)

ผู้ออกแบบปก  มานิตา ส่งเสริม

จำนวน  298 หน้า ราคาปก 320 บาท 

ปีที่พิมพ์ 1 มิถุนายน 2561  ISBN 978-616-8123-11-9

__________________


 

คาร์ล รอสมันน์ เด็กหนุ่มชาวเยอรมันอายุ 16 ปี ถูกพ่อแม่ส่งตัวข้ามน้ำข้ามทะเลเพื่อหนีเรื่องอื้อฉาวไปยังประเทศอเมริกา โดยหวังว่าการเริ่มต้นใหม่บนดินแดนทันสมัยและร่ำรวยแห่งนี้จะทำให้เขามีชีวิตที่ดีขึ้น ขณะที่เรือกำลังเทียบท่ามหานครนิวยอร์ค คาร์ลได้พบกับช่างเครื่องของเรือผู้น่าสงสาร ในเหตุการณ์ที่เขากำลังช่วยต่อสู้เรียกร้องความเป็นธรรมให้ช่างเครื่องนั้น ทำให้คาร์ลได้พบกับลุงแท้ๆ ของตน ชื่อว่ายาคอบ ซึ่งมีตำแหน่งเป็นถึงวุฒิสมาชิก การได้พบและอยู่อาศัยกับลุงยาคอบนั้นทำให้คาร์ลกลายเป็นคนโชคดีโดยแท้ ลุงดูแลเขาอย่างดี ตามใจทุอย่าง จ้างครูมาสอนภาษาอังกฤษถึงบ้าน ส่งเสริมให้เรียนดนตรี และคอยสอนเรื่องธุรกิจกับชีวิตให้เสมอ 


แต่แล้ววันหนึ่ง การที่เขาไม่เชื่อฟังลุงทำให้เขาถูกขับไล่ออกจากบ้านไปเผชิญโชคชะตาด้วยตนเอง ระหว่างทางคาร์ลเข้าพักในโรงแรมร่วมห้องกับนายเดอลามาร์ชและนายโรบินสัน คู่ซี้พเนจรชวนคาร์ลไปหางานทำ แต่เขาก็ถูกคนทั้งสองกลั่นแกล้งและเอาเปรียบจนต้องหนีในที่สุด เมื่อได้งานที่โรงแรมก็ถูกไล่ออกเพราะมีปัญหากับผู้มีตำแหน่งสูงกว่าในโรงแรม โชคชะตานำเขากลับมาพบกับเดอลามาร์ชและโรบินสันอีกครั้ง หนนี้ทั้งสองชักชวนคาร์ลมาทำงานและพักอาศัยกัับสตรีผู้ร่ำรวยนามว่าบรูเนิลดา ที่นั่น คาร์ลต้องรับใช้และอยู่อย่างไร้ศักดิ์ศรี และแล้วคาร์ลก็มีโอกาสได้ทำงานกับคณะโรงละครกลางแจ้งโอคลาโฮมา ณ ที่นั่น ไม่มีผู้ใดทราบว่าบทสรุปว่าชีวิตของคาร์ล รอสมันน์จะดำเนินต่อไปเช่นไร


คาฟคาเขียนเรื่องนี้ด้วยอารมณ์เล่าที่แสดงความโดดเดี่ยว ไร้อำนาจ แปลกแยก สับสน และเป็นเหยื่อของเหตุการณ์ ในที่นี้คือเด็กหนุ่มชาวยุโรปคนหนึ่งที่ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ประเทศอเมริกา ในตอนแรกเขาได้รับโอกาสและการยอมรับจากสังคม แต่ไม่นานเด็กหนุ่มที่ยึดมั่นในแนวทางชีวิตดั้งเดิมและการไม่เข้าใจความเป็นจริงที่เขากำลังประสบอยู่ทำให้เขาขาดความสัมพันธ์กับคนในสังคมและเพิกเฉยต่อแนวปฏิบัติของสังคม สุดท้ายจึงถูกขับไล่ บีบให้กลายเป็นคนนอกและผลักไสให้ตกต่ำลงซ้ำแล้วซ้ำเล่า


อเมริคา (ชายผู้สาบสูญ) หรือ AMERIKA (Der Verschollene) ผลงานของฟรันซ์ คาฟคา นักเขียนชาวเช็กผู้ยิ่งใหญ่แห่งศตวรรษที่ 20 เขียนขึ้นระหว่าง ค.ศ.1911 ถึง ค.ศ.1914 เป็นนวนิยายเรื่องแรกแต่คาฟคาเขียนไว้ไม่สมบูรณ์ หลังจากที่คาฟคาถึงแก่กรรม มักซ์ โบร็ท เพื่อนสนิทของเขาได้นำเนื้อหามาจัดลำดับบทใหม่และนำออกตีพิมพ์ในปี ค.ศ.1927 ตั้งชื่อว่า Amerika แต่ภายหลังพบว่าคาฟคาได้ตั้งชื่อนวนิยายเรื่องนี้ไว้ว่า ชายผู้สาบสูญ หรือชื่อภาษาเยอรมันคือ Der Verschollene 


วรรณกรรมแปลเล่มนี้ได้รับทุนสนับสนุนการแปลจากสถาบันเกอเธ่ สำนักงานใหญ่ เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี

image4

รักร้าย

Le Diable au corps


ผู้เขียน เรย์มงด์ ราดิเกต์   ผู้แปล  อธิชา มัญชุนากร กาบูล็อง (แปลจากภาษาฝรั่งเศส)

บรรณาธิการต้นฉบับ  มาร์แซลล์ บารัง

ผู้ออกแบบปก  Wonderwhale

จำนวน 194 หน้า ราคาปก 250 บาท 

ปีที่พิมพ์  15 พฤษภาคม 2561  ISBN  978-616-8123-12-6

__________________


รักร้าย หรือ LE DIABLE AU CORPS คือความสัมพันธ์ลึกซึ้งของเด็กหนุ่มวัย 16 ปี กับหญิงสาววัย 18 ปี เรื่องนี้คงเป็นเพียงเรื่องรักใคร่ของหนุ่มสาวธรรมดาคู่หนึ่ง หากมิใ่ช่ว่าหญิงสาวนั้นเป็นภรรยาของนายทหารหนุ่มที่กำลังออกรบในสงคราม รักร้าย จึงเป็นเรื่องของความล่วงล้ำ เกินเลย เรื่องของการควบคุมอารมณ์และความปรารถนา เรื่องของความชอบธรรมระหว่างมนุษย์สองคนที่ตกหลุมรักกันและกันในวาระต้องห้าม การเปิดเผยความกล้าหาญและความอ่อนแอต่อศีลธรรมในใจ และพิษสงของความรักที่ส่งผลร้ายกาจเกินกว่าจะคาดคิด


การบอกเล่าจากปากของ “ผม” ถึงชีวิตของตนเอง โดยมีฉากหลังคือประเทศฝรั่งเศสในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 จากเด็กอายุ 12 ปีที่เต็มไปด้วยวีรกรรมหัวเลี้ยวหัวต่อ เรื่องรักแบบเด็กๆ เพื่อนฝูงและวิกฤตการเรียน จนเมื่ออายุ 16 ปี ในฤดูใบไม้ผลิปีหนึ่ง ครอบครัวของเขาเดินทางไปเยี่ยมเยือนครอบครัวกรองจิเอร์ที่เมืองลา วาแรนน์ ที่นั่นเขาไ้ด้รู้จักกับมาร์ธ ลูกสาวของครอบครัวกรองจิเอร์ผู้มีเสน่ห์ เขาตกหลุมรักและพยายามใกล้ชิดเธอ หาโอกาสมีส่วนร่วมในชีวิตเธอทั้งที่เธอหมั้นหมายอยู่กับนายทหารคนหนึ่งแล้ว ความสัมพันธ์ของคนทั้งสองไม่มีทีท่าว่าจะเลิกราแม้มาร์ธจะแต่งงานไปแล้วก็ตาม แต่กลับถลำลึกมากขึ้นด้วยไฟปรารถนาและราคะที่คุโชนอยู่ในใจ ในช่วงที่สามีทหารของมาร์ธต้องไปประจำการรบ ทั้งสองก็ลักลอบพบเจอและอยู่ด้วยกันอย่างไม่เกรงกลัวคำทัดทานของคนรอบข้างและคำครหาจากสังคม หัวใจที่ลุ่มหลง อาทร เสียสละ หวาดระแวง และเห็นแก่ตัวของคนทั้งสองกำลังเดินทางไปสู่จุดหมายปลายทางอันแสนเจ็บปวด


รักร้าย เล่าผ่านมุมมองของบุรุษที่หนึ่งด้วยถ้อยคำแสดงอารมณ์หนุ่มอันรุ่มร้อน ประชดประชัน ขบถ ผ่านตัวตนอันสับสน ยอกย้อน และมักคร่ำครวญครุ่นคิด ซึ่งสะท้อนทัศนะที่มีต่อโลกและสังคมเวลานั้นของตัวละครอย่างลึกซึ้งคมคาย ประเด็นความรักซ่อนเร้นชวนตั้งคำถามถึงความจริงอันร้ายกาจของหัวใจมนุษย์ที่แสนลึกล้ำ


LE DIABLE AU CORPS หรือชื่อภาษาอังกฤษ The Devil in the Flesh เป็นผลงานจากปลายปากกาของ เรย์มงด์ ราดิเกต์ นักเขียนชาวฝรั่งเศส ถูกตีพิมพ์ในปี ค.ศ.1923 ก่อนหน้าที่ราดิเกต์จะเสียชีวิตในวัยเพียง 20 ปีเท่านั้น หนังสือเล่มนี้แปลจากภาษาฝรั่งเศสโดยตรงซึ่งถ่ายทอดอรรถรสทางวรรณศิลป์ไว้อย่างครบครัน 

GABRIELA, CRAVO E CANELA

กาบริแอลา กานพลู และอบเชย

Gabriela, Cravo e Canela


ผู้เขียน ฌอร์จ อะมาดู  ผู้แปล กอบชลี (แปลจากภาษาโปรตุเกส)

บรรณาธิการต้นฉบับ สุนันทา วรรณสินธ์ เบล

ผู้ออกแบบปก มานิตา ส่งเสริม

จำนวน 544 หน้า ราคาปก 520 บาท 

ปีที่พิมพ์ 25 มีนาคม 2561  ISBN 978-616-8123-09-6

__________________


“...ปีที่เกิดเหตุการณ์ในสังคมและการเมืองมากเหลือ หลายสิ่งก็เปลี่ยนแปลงในเมืองอิลเญวส์ หลายคนลงความเห็นว่าเป็นปีที่กำหนดวิถีชีวิตของภูมิภาคนี้ บ้างก็ว่าเป็นปีที่เกิดเหตุพิพาทเกี่ยวกับสันดอนทราย คนอื่นๆ ก็ว่าเป็นปีแห่งการช่วงชิงอำนาจทาง การเมืองระหว่างมุงจินญู ฟัลกาว ผู้ส่งออกโกโก้ และโกโรเนลฮามิรู บาสตุส ผู้มีอิทธิพลเก๋าในท้องถิ่น อีกกลุ่มจำได้ว่าเป็นปีพิจารณาคดีอื้อฉาวของโกโรเนลเฌซูอินู เมนดงซา บ้างก็ว่าเป็นปีที่เรือสวีเดนลำแรกมาถึง ทำให้ส่งออกโกโก้ได้โดยตรง อย่างไรก็ตามไม่มีผู้ใดกล่าวถึงปีนั้น ฤดูเก็บเกี่ยวประจำปี ค.ศ.1925 - 1926 ว่าเป็นปีแห่งความรักระหว่างนาซีบิและกาบริแอลา“


ในห้วงเวลาที่ผลโกโก้เป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศบราซิล ณ เมืองอิลเญวส์ เมืองเล็กๆ ทางตอนใต้ของรัฐบา เยียร์กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ จากพื้นที่เกษตรกรรมเพาะปลูกกลายเป็นเมืองท่าค้าขาย ความมั่งคั่งทางเศรษกิจทำให้ความเจริญไหลบ่าเข้ามาอย่างรวดเร็ว เกิดการพัฒนาทางสังคมเศรษฐกิจการเมือง การศึกษา ธรรมเนียมปฏิบัติ ฯลฯ แบบก้าวกระโดด ซึ่งส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของชาวเมืองอย่างมาก ผู้คนต่างถิ่นจากหลากหลายวัฒนธรรมเข้ามามีส่วนร่วมในพลวัตของพื้นที่ เกิดเศรษฐีใหม่เจ้าของไร่โกโก้หรือโกโรเนลเต็มเมือง การช่วงชิงอำนาจทางการเมืองท้องถิ่น มีการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายทางการเมืองระหว่างกลุ่มอนุรักษนิยมและกลุ่มก้าวหน้า


ท่ามกลางความร้อนระอุทางสังคมของเมืองอิลเญวส์ ได้มีเรื่องราวความรักร้อนแรงระหว่างเจ้าของบาร์ชาวซีเรียกับแม่ครัวสาวเกิดขึ้น วันหนึ่งนาซีบิต้องหัวหมุนเพราะแม่ครัวลาออกกระทันหัน ด้วยความจนตรอกหาคนทำงานไม่ได้ เขารับกาบริแอลา สาวลูกผสมเนื้อตัวมอมแมมที่หนีภัยแล้งมาจากต่างถิ่นให้มาทำงานเช็ดถูบ้านแก้ขัด แต่แล้วก็ค้นพบว่าแท้จริงเธอเป็นสาวสวย สีผิวและกลิ่นกายคล้ายกานพลูและอบเชยชวนหลงใหล อีกทั้งยังมีฝีมือทำอาหารที่น่ามหัศจรรย์ กาบริแอลากลายเป็นแม่ครัวทรงเสน่ห์ประจำบาร์ เธอช่วยกิจการของเขารุ่งเรืองขึ้น นาซีบิตกหลุมรักเธออย่างจัง ทั้งสองมีความสัมพันธ์อย่างลึกซึ้ง แต่ทว่ากาบริแอลาไม่ใช่หญิงแบบที่ชายคาดหวัง เธอรักอิสระ ไม่ชอบการผูกมัด จึงกลายเป็นเรื่องราวความรักในแบบที่ท้าทายขนบสังคมของเมืองอิลเญวส์และเปลี่ยน แปลงชีวิตของคนทั้งสองไปตลอดกาล


กาบริแอลา กานพลู และอบเชย หรือ GABRIELA, CRAVO E CANELA ผลงานการเขียนของ ฌอร์จ อะมาดู นักเขียนชาวบราซิลผู้ยิ่งใหญ่ หนังสือเล่มนี้ถือเป็นผลงานแปลเล่มที่สองของอะมาดูที่สำนักพิมพ์ไลบรารี่ เฮ้าส์ยินดีนำเสนอถัดจากเรื่อง กัปตันเม็ดทราย หรือ Capitães da Areia แปลจากภาษาโปรตุเกสโดย กอบชลี ซึ่งผู้อ่านจะได้รับอรรถรสทางวรรณศิลป์อย่างครบครัน 


GABRIELA, CRAVO E CANELA ได้รับการดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์ใน ค.ศ.1970, 1975 และ 2012 ออกฉายในบราซิลโปรตุเกส ประเทศในกลุ่มลูโซโฟน (ใช้ภาษาโปรตุเกสเป็นภาษาราชการ) ประเทศในแถบ อเมริกาใต้และเป็นภาพยนตร์เผยแพร่โดยบริษัทเมโทร–โกลวิน–ไมเยอร์ (Metro-Goldwyn-Mayer) ใน ค.ศ.1983 


ผลงานที่ตีพิมพ์นี้ได้รับทุนสนับสนุนจากกระทรวงการต่างประเทศบราซิล ร่วมกับมูลนิธิหอสมุดแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม 

image5

ในกรงแก้ว

The Bell Jar


ผู้เขียน ซิลเวีย แพลท  ผู้แปล เจนจิรา เสรีโยธิน

บรรณาธิการต้นฉบับ รังสิมา ตันสกุล

ผู้ออกแบบปก Mongol Navy

จำนวน 272 หน้า ราคาปก 300 บาท 

ปีที่พิมพ์ 20 กุมภาพันธ์ 2561  ISBN 978-616-8123-06-5

__________________

 

ในกรงแก้ว หรือ The Bell Jar คือนวนิยายที่ตีแผ่ความคิดจิตใจของผู้หญิงได้อย่างเจ็บปวดและลึกซึ้ง เรื่องราวชีวิตของหญิงสาวผู้เป็นดั่งดาวจรัสแสงที่ต้องมอดดับเพราะความขัดแย้งในจิตใจอย่างรุนแรง ความคิดแปลกแยกและการสูญเสียการควบคุมตัวตนของเธอสร้างความปวดร้าวทุกข์ทน จนทำให้เธอกลายเป็นบ้า


เอสเทอร์ กรีนวูด หญิงสาววัยสิบเก้า หน้าตาดี มีพรสวรรค์ ฉลาดเฉลียว ได้รับทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ เคี่ยวเข็ญและผลักดันตัวเองเพื่อการงานที่ก้าวหน้าและชีวิตที่ดี อีกทั้งมีชายหนุ่มอนาคตไกลขอแต่งงาน เธอประสบความสำเร็จและดูสมบูรณ์แบบไปเสียทุกอย่าง ในฤดูร้อนหนึ่ง เธอกับเด็กสาวอีกสิบเอ็ดคนได้รับคัดเลือกไปฝึกงานเป็นบรรณาธิการฝึกหัดของนิตยสารระดับแนวหน้า มีโอกาสทำงานและใช้ชีวิตเจิดจรัสในสังคมนิวยอร์คแบบที่หญิงสาวทั่วไปปรารถนา แต่เอสเทอร์ไม่เป็นเช่นนั้น เธอเห็นและคิดต่างจากคนอื่นซึ่งนั่นทำให้เธอรู้สึกแปลกแยก สับสนและโดดเดี่ยว เธอมักครุ่นคิดถึงสิ่งที่เธอควรไขว่คว้าแต่ในเวลาเดียวกันก็มีความหวั่นวิตกว่าทุกอย่างจะพังทลาย 


เมื่อกลับบ้าน เอสเทอร์ต้องผิดหวังกับการที่วิทยาลัยตอบปฏิเสธวิชาที่เธอสมัครเรียนยิ่งทำให้เธอหดหู่ เศร้าสร้อย ใช้ชีวิตอย่างเฉยชา ไม่อาบน้ำ ไม่กิน ไม่นอน ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้ารุนแรง จนต้องหาทางหลุดพ้นจากความคิดมืดหม่นที่กัดกินตัวเธอโดยพยายามฆ่าตัวตายหลายครั้ง ในที่สุด เธอถูกส่งเข้ารับการรักษาด้วยวิธีการช็อกไฟฟ้าที่โรงพยาบาลจิตเวช เพื่อค้นหาและเยียวยาตัวตนภายในเพื่อก้าวกลับสู่โลกใบนี้อีกครั้ง


ในกรงแก้ว เป็นนิยายกึ่งอัตชีวประวัติเรื่องแรกและเรื่องสุดท้ายของซิลเวีย แพลท กวี-นักเขียนหญิงชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งในโลกวรรณกรรมอเมริกันร่วมสมัย แพลทถ่ายทอดความเป็นนักกวีของเธอสู่นวนิยายเล่มนี้ด้วยถ้อยคำที่ตรงไปตรงมา ซื่อตรงกับความรู้สึก ทว่าคมคายลึกซึ้ง ในกรงแก้ว ตีพิมพ์ครั้งแรกในอังกฤษเมื่อปี ค.ศ. 1963 และหลังจากนั้น แพลทตัดสินใจจบชีวิตด้วยการอัตวินิบาตกรรมในปีเดียวกันนั้นเอง

image6

เรื่องเล่าของสาวรับใช้

The Handmaid's Tale


ผู้เขียน มาร์กาเร็ต แอ็ตวูด  ผู้แปล  จุฑามาศ แอนเนียน

บรรณาธิการต้นฉบับ สุนันทา วรรณสินธ์ เบล

ผู้ออกแบบปก wrongdesign

จำนวน 456 หน้า ราคาปกอ่อน 450 บาท ราคาปกแข็ง 580 บาท

ปีที่พิมพ์ 20 มกราคม 2561  

ISBN ปกอ่อน 978-616-8123-07-2

ISBN ปกแข็ง 978-616-8123-08-9

__________________


ในอนาคตไม่ไกลจากนี้ โลกอยู่ในยุคสงคราม ทรัพยากรขาดแคลน สิ่งแวดล้อมเสื่อมโทรม ผู้คนส่วนใหญ่เป็นหมันเพราะได้รับผลกระทบจากภาวะสารพิษตกค้าง ในช่วงเวลาที่มนุษยชาติกำลังจะสูญพันธุ์นี้เอง โลกสมมติหนึ่งเกิดการปฏิวัติโดยกลุ่มเผด็จการ ก่อตั้งเป็นอาณาจักรกิเลียด ปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ หลักคำสอนในคัมภีร์ไบเบิลถูกนำมาบังคับใช้เป็นกฎ ผ่านการตีความแบบเบ็ดเสร็จ รัฐมีอำนาจเหนือสิทธิ เสรีภาพของประชาชนในทุกมิติ ผู้คนไม่ได้รับอนุญาตให้มีอิสระในการตัดสินใจใดๆ มีการจัดลำดับชนชั้นใหม่ ผู้หญิงที่มีความสามารถในการให้กำเนิดจะอยู่ในชนชั้นแฮนด์เมด (Handmaid) หน้าที่สำคัญคือคอยเดินทางไปรับใช้ทางเพศในบ้านของชนชั้นปกครองและให้กำเนิดเมล็ดพันธุ์แห่งมนุษย์


เรื่องเล่าของสาวรับใช้ เล่าโดยผู้หญิงชนชั้นแฮนด์เมดคนหนึ่งชื่อว่า ออฟเฟรด ที่มีชีวิตอยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่านของยุคสมัยดังกล่าว เผชิญเหตุการณ์ที่ลดค่าความเป็นมนุษย์ของตนซํ้าแล้วซํ้าเล่า ถูกกดขี่และลิดรอน กระทั่งชื่อที่แท้จริงยังถูกลบ ต้องใช้ชื่อที่แสดงให้เห็นถึงการอยู่ใต้บังคับบัญชา (ออฟเฟรด Offred หรือ คนของเฟรด) ความสามารถในการให้ผลผลิตกลายเป็นเครื่องต่อรองการมีชีวิตรอด ผู้อ่านจะได้รับรู้เรื่องราวชีวิต ความรู้สึก และโลกแห่งนี้ผ่านสายตาและมุมมองของออฟเฟรด สลับกับความทรงจำในช่วงชีวิตที่มีเสรีภาพก่อนจะเกิดเปลี่ยนแปลงทางสังคมของเธอ


THE HANDMAID’S TALE หรือ เรื่องเล่าของสาวรับใช้ เป็นงานเขียนอันลือลั่นของมาร์กาเร็ต แอ็ตวูด นักประพันธ์ชาวแคนาดา เป็นวรรณกรรมประเภทไซไฟดิสโทเปียที่ได้รับการยกย่องอย่างมากเรื่องหนึ่ง ถูกกล่าวถึงและหยิบยกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางโดยเฉพาะประเด็นเรื่องอำนาจของศาสนาและเผด็จการทหาร และที่โดดเด่นคือการที่นักเขียนเป็นผู้หญิงและเล่าโดยเสียงของตัวละครหลักเพศหญิงชนชั้นล่าง แตกต่างจากไซไฟดิสโทเปียเล่มอื่นๆ ที่นิยมเขียนโดยผู้ชายและสร้างตัวละครหลักเป็นเพศชาย


หนังสือเล่มนี้เคยได้รับรางวัล Governor General’s Award for English language fiction และ Arthur C. Clarke Award และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Booker Prize, Nebula Award และ Prometheus Award อีกทั้งถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ ละครเวที และละครวิทยุ

image7

แก็ตสบี้ ความหวังยิ่งใหญ่และหัวใจมั่นคง (พิมพ์ครั้งที่ 2 – เปลี่ยนปก)

The Great Gatsby


ผู้เขียน เอฟ. สก็อตต์ ฟิตซ์เจอรัลด์  ผู้แปล โตมร ศุขปรีชา

บรรณาธิการต้นฉบับ สุนันทา วรรณสินธ์ เบล

ผู้ออกแบบปก Wonderwhale

จำนวน 184 หน้า ราคาปกอ่อน 250 บาท  ราคาปกแข็ง 320 บาท

ปีที่พิมพ์ ธันวาคม 2560  

ISBN ปกอ่อน 978-616-8123-0-4-1  

ISBN ปกแข็ง 978-616-8123-05-8

__________________


เกือบศตวรรษแล้วที่ The Great Gatsby (1925) หรือ แก็ตสบี้ ความหวังยิ่งใหญ่และหัวใจมั่นคง ได้รับการตีพิมพ์ออกมาสู่สายตานักอ่านทั่วโลก ถูกยกย่องเป็นผลงานทรงคุณค่าของทุกยุคสมัย ถือเป็นหนึ่งในวรรณกรรมที่บันทึกและตีแผ่ “ความเป็นอเมริกัน” ในโลกสมัยใหม่ได้ดีที่สุดเล่มหนึ่ง  


เรื่องราวของความรัก ความหลง การทรยศ และความพ่ายแพ้สิ้นหวังถ่ายทอดผ่านมุมมองของ นิค คาราเวย์ ชายหนุ่มธรรมดาที่มีโอกาสก้าวเข้าสู่แวดวงการค้า การเงิน และสังคมชั้นสูง เล่าถึง เจย์ แก็ตสบี้ บุรุษปริศนาผู้เป็นเพื่อนบ้านของเขาที่มักจัดงานเลี้ยงใหญ่โตสุดอู้ฟู่ที่ผู้คนทั้งเมืองต่างกระหายเข้าร่วม แต่แท้จริงนั้นการจัดงานเพียงเพื่อรอได้พบกับหญิงสาวที่เคยพลัดพรากจากกันในอดีต แก็ตสบี้พลิกชะตาชีวิตที่น่าอดสู กระเสือกกระสนสร้างฐานะเพื่อให้ตัวเองทัดเทียมหญิงสาว และหวังจะครอบครองหัวใจเธออีกครั้งโดยไม่สนใจว่าเธอมีพันธะที่เรียกว่า ‘การสมรส’ ไปแล้ว ความทะเยอทะยานของแก็ตสบี้ผู้มั่งคั่งและมั่งคงในรักทำให้ตัวเขาเองก้าวลงสู่ปลายทางอันมอดไหม้ กลายเป็นโศกนาฏกรรมชีวิตแสนรันทดใจไปในที่สุด


สำนวนภาษาใน The Great Gatsby แสดงความเป็นเอกทางการประพันธ์ของฟิตเจอรัลด์ แสนไพเราะ อุดมด้วยการเปรียบเปรยและความหมายหลายนัย พรรณนาโวหารที่ฟุ้งฝันทำให้ภาพที่เห็นดูคลุมเครือทว่างดงามวิจิตรจนน่าหลงใหล เมื่อผนวกเข้ากับเนื้อหาที่ว่าด้วยความฟุ้งเฟ้อจอมปลอมของเหล่าอเมริกันชนผู้มั่งคั่งในยุคทศวรรษ 1920 ซึ่งเป็นประเด็นหลักของเรื่อง ก็ยิ่งทำให้งานเขียนของฟิตซ์เจอรัลด์เล่มนี้ยิ่งใหญ่ และกลายเป็นวรรณกรรมอมตะเรื่องเยี่ยมที่เดินทางผ่านกาลเวลามาอย่างสง่างามจวบจนวันนี้ 


ไลบรารี่ เฮ้าส์มีความยินดีนำเสนอ The Great Gatsby สำนวนภาษาไทยของเราอีกครั้ง ด้วยรูปโฉมใหม่ แบบปกที่ออกแบบโดย Wonderwhale กราฟิกดีไซเนอร์รุ่นใหม่ที่ฝากผลงานไว้แล้วใน มื้อเช้าที่ทิฟฟานีส์ และ บทเพลงโศกแห่งคาเฟ่แสนเศร้า 

image8

จดหมายถึงพ่อ

Brief an dan Vater 


ผู้เขียน ฟรันซ์ คาฟคา  ผู้แปล ถนอมนวล โอเจริญ (แปลจากภาษาเยอรมัน)

จำนวน 104 หน้า ราคาปก 170 บาท  

ปีที่พิมพ์ พฤศจิกายน 2560  ISBN 978-616-8123-03-4 

__________________


จดหมายถึงพ่อ หรือ BRIEF AN DEN VATER คือจดหมายที่ฟรันซ์ คาฟคาพูดถึงความขัดแย้งในความสัมพันธ์ของตัวเองกับพ่อที่ส่งผลให้ชีวิตของเขาล้มเหลว อำนาจของพ่อที่แข็งแกร่งและสมบูรณ์แบบเป็นเงาขยายครอบงำความคิดและการดำเนินชีวิตของผู้เป็นลูก การเลี้ยงดูสั่งสอนสร้างความขลาดกลัวจนเป็นปมขัดแย้งภายในจิตใจ การที่ไม่ได้เป็นไปตามความคาดหวังของพ่อก็ยิ่งตอกย้ำความด้อยค่าที่คาฟคารู้สึกอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันเวลาที่อยู่กับครอบครัว ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกพังทลายกลายเป็นแผลฉกรรจ์สร้างความเจ็บปวดและขมขื่นไปตลอดชีวิต


ฟรันซ์ คาฟคาเขียนจดหมายฉบับนี้ด้วยความอัดอั้นจากเหตุการณ์ขัดแย้งรุนแรงต่อกรณีล้มเลิกการแต่งงานกับยูลี วอริเซคเพราะพ่อไม่เห็นด้วย ด้วยว่าเธอมีฐานะทางครอบครัวไม่เทียบเคียงกับครอบครัวคาฟคาได้ เมื่อเขียนจบเขาตั้งใจจะส่งจดหมายฉบับนี้ถึงพ่อทางไปรษณีย์แต่ทว่าเขาไม่ได้ส่งมันอย่างที่ตั้งใจไว้ แต่นำติดตัวกลับมาที่กรุงปรากหวังจะมอบให้ด้วยตนเองแต่ก็ถูกแม่และน้องสาวห้ามไว้ สุดท้ายแล้วจดหมายฉบับนี้ก็ไม่เคยถึงมือพ่อ แม้กระทั่งในตอนที่คาฟคาจากโลกนี้ไปแล้ว


งานเขียนชิ้นนี้เรียงร้อยด้วยภาษาเรียบง่ายทว่าถ้อยคำแสดงถึงอารมณ์ความรู้สึกและความคิดผ่านตัวตนอย่างลึกซึ้ง ฉายภาพที่ดูบิดเบี้ยวเกินจริง เหตุการณ์ต่างๆ ในชีวิตของผู้เขียนสร้างมุมมองที่แปลกประหลาด น้ำเสียงที่เล่าเหตุการณ์เต็มด้วยความปวดร้าวสะท้อนความสับสนและการต่อสู้กับความขัดแย้งในใจของตนเอง

จดหมายถึงพ่อ เป็นผลงานชิ้นสำคัญที่สะท้อนความขัดแย้งของพ่อกับลูก ซึ่งความขัดแย้งนี้คือปฐมเหตุที่ทำให้คาฟคามิอาจดำเนินชีวิตด้วยความภาคภูมิและมั่นใจ บาดแผลในจิตใจเหล่านี้ล้วนได้มาจากหนามแหลมบนต้นไม้ใหญ่ที่เสียดแทงหัวใจคาฟคาจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต


วรรณกรรมแปลของไลบรารี่ เฮ้าส์เล่มนี้ ได้รับทุนสนับสนุนการแปลจากสถาบันเกอเธ่ สำนักงานใหญ่ เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี 

The Ballad of the Sad Café

บทเพลงโศกแห่งคาเฟ่แสนเศร้า

The Ballad of the Sad Café


ผู้เขียน คาร์สัน แม็คคัลเลอร์ส  ผู้แปล จุฑามาศ แอนเนียน

บรรณาธิการต้นฉบับ สุนันทา วรรณสินธ์ เบล  

ผู้ออกแบบปก Wonderwhale
จำนวน 95 หน้า ราคาปก 170 บาท  
ปีที่พิมพ์ 2560  ISBN 978-616-92462-7-5

__________________


The Ballad of the Sad Café หรือ บทเพลงโศกแห่งคาเฟ่แสนเศร้า คือท่วงทำนองของหลายชีวิตที่เชื่อมโยงกันด้วยความโหยหา ความเปลี่ยวเหงา และความรักที่ต้องการแบ่งปันและเข้าใจ ผลงานของคาร์สัน แม็คคัลเลอร์ส นักเขียนหญิงชาวอเมริกัน ผู้ถักทอร้อยเรียงองค์ประกอบแห่งบทเพลงแสนเหงาเศร้าให้เป็นนวนิยายขนาดสั้น จนทำให้หัวใจนักอ่านไหวสั่นได้อย่างประหลาดลึกผิดธรรมดา


นี่คือเรื่องราวของมิสอมีเลีย อีแวนส์ หญิงสาวร่างสูง แข็งแกร่ง และสุขุมรอบคอบ เปิดร้านขายของอยู่ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง และอยู่ตามลำพังโดยตลอด จะยกเว้นก็แต่ในการแต่งงานหายนะที่กินเวลาเพียงแค่สิบวันเท่า แต่แล้วจู่ๆ ไลมอน ญาติคนหนึ่งของเธอก็โผล่มา เขาเป็นชายหลังค่อมจอมวางท่าที่ขโมยหัวใจของมิสอมีเลียไป ทั้งคู่ช่วยกันเปลี่ยนร้านค้าให้กลายเป็นคาเฟ่ที่ครึกครื้นมีชีวิตชีวาที่บรรดาคนในละแวกนั้นพากันมาดื่มกินและซุบซิบกัน แต่แล้วเมื่อมาร์วิน มาซี อดีตสามีตัวอันตรายที่เธอขับไล่ไสส่งย้อนกลับมา ความรักสามเส้าแสนพิสดารที่นำมาซึ่งความรุนแรง เกลียดชัง และการทรยศหักหลังก็เกิดขึ้น กลายเป็นเรื่องราวชีวิตแสนเศร้าที่แม็คคัลเลอร์สร้อยเรียงขึ้นมาโดยมีคาเฟ่และมิสอมีเลียผู้โดดเดี่ยวเป็นศูนย์กลาง

La Lunga Vita di Marianna Ucrìa

มาเรียนนา

La Lunga Vita di Marianna Ucrìa


ผู้แต่ง ดาชา มาราอินี  ผู้แปล นันธวรรณ์ ชาญประเสริฐ (แปลจากภาษาอิตาลี)

บรรณาธิการต้นฉบับ ชัตสุนี สินธุสิงห์

ผู้ออกแบบปก wrongdesign
จำนวน 366 หน้า ราคาปก 390 บาท 
ปีที่พิมพ์ 2560  ISBN 978-616-8123-0-1-0

__________________


ย้อนไปในอิตาลีสมัยศตวรรษที่ 18 เล่าถึงชีวิตของมาเรียนนา อูเครีย ตั้งแต่วัยเด็กจนเป็นสาวและเข้าสู่วัยชรา มาเรียนนาเกิดในตระกูลเก่าแก่ของอิตาลีภาคใต้ ถูกพ่อแม่จับแต่งงานกับลุงของตัวเองตอนอายุ 13 ปี เพื่อค้ำจุนสถานะของครอบครัว และเพราะว่ามาเรียนนาเป็นเด็กสาวที่เป็นใบ้และหูหนวก (พ่อแม่จึงคิดว่าไม่มีผู้ชายคนไหนอยากแต่งงานด้วยแน่นอน) แต่ความพิการนี้ก็ไม่ได้ทำให้เกิดอุปสรรคต่อการเรียนรู้และการมีชีวิตครอบครัว มาเรียนนาชอบอ่านหนังสือและมีความรู้รอบตัวมาก ในช่วงวัยเด็กและวัยสาวมักหมกตัวอยู่ในห้องสมุดส่วนตัวที่สั่งหนังสือมาจากต่างเมือง เช่น โรม เวนิส ปารีส ฯลฯ เธอใช้วิธีเขียนข้อความสื่อสารกับทุกคนในครอบครัว (รวมทั้งบ่าวรับใช้) ซึ่งการสื่อสารผ่านความเงียบทำให้หลายครั้งดูเหมือนว่ามาเรียนนาสามารถอ่านใจหรือรับรู้ความนึกคิดของคู่สนทนาด้วยสัมผัสพิเศษด้วย  ภาษาและวิธีการเรียงเรื่องคือเสน่ห์และจุดสำคัญที่สุด มาราอินีบรรยายบรรยากาศและความรู้สึกนึกคิดของตัวละครได้อย่างละมุนละไม เช่น การบรรยายว่ามาเรียนนาเห็น ”แสงสีฟ้า” ที่ส่องเข้ามาทางหน้าต่าง การบรรยายกลิ่นของเครื่องหอมโบราญ การคลอดลูก อาหารการกินของชนชั้นสูงอิตาลีในสมัยนั้น ธีมหลักคิดว่าเป็นเรื่องบทบาทของผู้หญิงยุคเก่าที่ยังถูกกดข่มไว้ด้วยอำนาจของผู้ชาย แต่ว่ามาเรียนนาคือตัวแทนของผู้หญิงที่ “แตกต่าง” ไปจากคนอื่นๆ ทั้งด้านจิตวิญาณและกายภาพ

Breakfast at Tiffany’s

มื้อเช้าที่ทิฟฟานีส์

Breakfast at Tiffany’s


ผู้แต่ง ทรูแมน คาโพที  ผู้แปล โตมร ศุขปรีชา

บรรณาธิการต้นฉบับ นลัท ตั้งพรพิพัฒน์

ผู้ออกแบบปก Wonderwhale
จำนวน 109 หน้า ราคาปก 190 บาท 
ปีที่พิมพ์ 2560  ISBN 978-616-92462-9-9 

__________________


ผลงานเล่มดังของนักเขียนอเมริกัน ทรูแมน คาโพที กล่าวถึงหัวใจเสรีของหญิงสาวผู้ไม่ยอมถูกร้อยรัดผูกมัดอยู่กับสิ่งใด เป็นนวนิยายขนาดสั้นสมัยใหม่ที่ชวนคุณขบคิดถึงความหมายและคุณค่าของความรัก มิตรภาพ และการดำรงอยู่ของชีวิตที่มุ่งแสวงหาความพึงพอใจภายใต้ข้อจำกัดในตัวตนที่เลื่อนไหลและสังคมที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา มื้อเช้าที่ทิฟฟานีส์ ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1958 เล่าเรื่องด้วยท่วงทำนองภาษาจิกกัดแสบสัน แต่ก็อบอวลไปด้วยความละมุนละไมแทบทุกฉากทุกชั้นบรรยากาศ

Delta of Venus

เนินนางวีนัส

Delta of Venus


ผู้แต่ง อนาอิส นิน  ผู้แปล รังสิมา ตันสกุล

บรรณาธิการต้นฉบับ ต้องตา สุธรรมรังสี

ผู้ออกแบบปก มานิตา ส่งเสริม
จำนวน 332 หน้า ราคาปก 380 บาท 
ปีที่พิมพ์ 2560  ISBN 978-616-92462-8-2 

__________________


รวมเรื่องสั้นอีโรติก 15 เรื่องที่ตัวละครมีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกัน ดั้งเดิมอนาอิส นินเขียนวรรณกรรมเล่มนี้เพื่อยังชีพโดยแท้จริง เพราะได้รับการจ้างให้เขียนงานอีโรติกให้แก่ลูกค้ารายหนึ่งซึ่งไม่ประสงค์ออกนามอ่านเพียงผู้เดียวในช่วงทศวรรษ 1940 (ทราบแต่เพียงว่าลูกค้าลึกลับรายนี้เป็น ‘นักสะสมหนังสือ’) แม้นว่าประวัติศาสตร์ตั้งต้นของตัวหนังสือจะดูเหมือนว่าคุณค่าความเป็นวรรณกรรมถูกลดทอนให้กลายเป็นเพียงสินค้าสนองความใคร่ แต่อนาอิส นินผู้ลุ่มหลงเสน่ห์ของภาษาก็ได้ใช้ทักษะความสามารถและพรสวรรค์ทางศิลปะ รวมทั้งพื้นฐานความรู้ความเข้าใจทางจิตวิทยามาหลอมรวมกัน จนสามารถรังสรรค์งานเขียนชิ้นนี้ออกมาได้อย่างเต็มไปด้วยสุนทรียภาพและเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางเมื่อได้รับการตีพิมพ์ 30 ปีให้หลัง หากได้อ่านทั้งเล่มแล้ว จะเห็นอย่างชัดเจนว่ารายละเอียดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปนิสัย บุคลิกลักษณะของตัวละคร ฉากหลังของเรื่อง ถูกเคล้นคลึงให้แนบแน่นแอบอิงไปกับบริบททางสังคม (สงครามโลก) อย่างนุ่มนวล ถ้อยคำที่สรรมาใช้อย่างประณีต อ่อนโยน และลึกซึ้ง คือถ้อยคำที่ผู้หญิงอย่างอนาอิส นิน เชื่อว่าสามารถทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างการอธิบายสิ่งที่ร่างกายรู้สึกและสิ่งที่หัวใจสัมผัสได้ดีกว่าภาษาอีโรติกของนักเขียนชาย 

Cat in the Rain and other selected stories

แมวในสายฝน และเรื่องสั้นคัดสรรอื่นๆ

Cat in the Rain and other selected stories.


ผู้เขียน เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์  ผู้แปล สุนันทา วรรณสินธ์ เบล

บรรณาธิการต้นฉบับ รังสิมา ตันสกุล

ผู้ออกแบบปก มานิตา ส่งเสริม
จำนวน 120 หน้า ราคาปก 170 บาท 
ปีที่พิมพ์ 2560  ISBN 978-616-8123-0-0-3

__________________


Selected Short Stories ลำดับที่ 3


แมวในสายฝน และเรื่องสั้นคัดสรรอื่นๆ อีก 10 เรื่อง ผลงานของนักเขียนอเมริกันผู้ยิ่งใหญ่ เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ ที่เราคัดและเล็งแล้วว่าควรค่าแห่งการทำความรู้จัก เข้าใจ ล้วงลึกถึงกลเม็ดเด็ดพรายการปรุงแต่งงานประพันธ์จากถ้อยคำเรียบง่าย สั้น กระชับ ด้วยท่วงทำนองการเล่าเรื่องเฉพาะตัว-เรื่องสั้นๆ


ในเล่มนี้ประกอบด้วยเรื่องสั้นทั้งหมด 11 เรื่อง

 1. เรื่องสั้น ๆ
 2. อุบัติขึ้นในมิชิแกน
 3. แมวในสายฝน 
 4. แนวเขาคล้ายโขลงช้างเผือก
 5. จุดสิ้นสุดของบางสิ่ง
 6. ชายชราที่สะพาน
 7. ท่าเทียบเรือที่เมืองสเมอร์นา
 8. ทหารกลับบ้าน
 9. หมอและภรรยาหมอ
 10. พ่อและลูกชาย
 11. หิมะแห่งยอดเขาคิลิมันจาโร

A Rose for Emily and other selected stories

กุหลาบแด่เอมิลี และเรื่องสั้นคัดสรรอื่นๆ

A Rose for Emily and other selected stories.


ผู้เขียน วิลเลียม โฟล์คเนอร์  ผู้แปล สุนันทา วรรณสินธ์ เบล

บรรณาธิการต้นฉบับ รังสิมา ตันสกุล

ผู้ออกแบบปก มานิตา ส่งเสริม
จำนวน 128 หน้า ราคาปก 170 บาท 
ปีที่พิมพ์ 2560  ISBN 978-616-92462-6-8

__________________


Selected Short Stories ลำดับที่ 2


6 เรื่องเพชรน้ำเอกจากมวลหมู่งานประพันธ์ประเภทเรื่องสั้นของวิลเลียม โฟล์คเนอร์ นักเขียนอเมริกันที่ชอบชวนให้เราเวียนว่ายในสายธารแห่งกระแสสำนึก 


ในเล่มนี้ประกอบด้วย 5 เรื่องสั้น

 1. ความเป็นธรรม 
 2. อาทิตย์ยามสายัณห์ 
 3. กุหลาบแด่อิมิลี่ 
 4. กันยาแล้ง 
 5. จงลงไปโมเสส 

Josefine, die Sängerin oder Das Volk der Mäuse und anderekurzge schichten

โยเซฟิเนอ นักร้องสาวหรือประชากรหนู และเรื่องสั้นคัดสรรอื่นๆ

Josefine, die Sängerin oder Das Volk der Mäuse und andere Kurzgeschichten.


ผู้เขียน ฟรันซ์ คาฟคา  ผู้แปล ถนอมนวล โอเจริญ (แปลจากภาษาเยอรมัน)

ผู้ออกแบบปก  มานิตา ส่งเสริม
จำนวน 140 หน้า ราคาปก 180 บาท 
ปีที่พิมพ์ 2560  ISBN 978-616-92462-5-1

__________________


Selected Short Stories ลำดับที่ 1 


โยเซฟิเนอ นักร้องสาวหรือประชากรหนู และเรื่องสั้นคัดสรรอื่นๆ อีก 5 เรื่อง งานเขียนในช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่ของฟรันซ์ คาฟคา นักเขียนชาวเช็กที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี


ในเล่มนี้ประกอบด้วย 6 เรื่องสั้น

 1. คำพิพากษา
 2. ช่างเครื่อง
 3. แดนลงทัณฑ์
 4. หมอชนบท
 5. รายงานสำหรับสมาคมวิชาการ
 6. โยเซฟิเนอ นักร้องสาวหรือประชากรหนู